PHÂN BÓN SILIC TRONG NÔNG NGHIỆP VÀ DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG

Có một vài thuật ngữ tương tự trong các tác phẩm khi nói đến Silic nói chung và trong nông nghiệp, vì vậy để hiểu được vai trò của silic trong dinh dưỡng cây trồng, trước tiên chúng ta phải xác định được sự khác biệt giữa Silic, Silic dioxyt, Silicat, Silicon.

Định nghĩa

Silic là nguyên tố hóa học chiếm nhiều thứ 2 trong lớp vỏ trái đất sau oxy – Nó được biểu thị bởi ký hiệu “Si”

Có thể bạn đã nghe nhiều về “Thung lũng Silicon” được đặt tên như vậy bởi vì tầm quan trọng của nguyên tố này trong việc chế tạo các con chip của máy tính.

Mặc dù nó chiếm 28% trọng lượng của hành tinh, nhưng silic nguyên chất rất hiếm: hầu hết silic trong lớp vỏ trái đất đều liên kết với oxy. Điều này đưa đến cho chúng ta 2 thuật ngữ tiếp theo.

Phân bón silic trong vỏ trái đất
Phân bón silic trong vỏ trái đất

Silica hoặc Silic dioxyt (SiO2) hoặc các khoáng vật Silicat là các dạng cái mà Silic của trái đất có thể bắt gặp được: đó là sự kết hợp giữa các nguyên tố Silicon và oxy, trong các cân bằng khách nhau.

90% của lớp vỏ trái đất bao gồm các hợp chất này. Các ví dụ thường được biết đến là: thạch anh, đá mã não, Onixo, ngọc thạch anh, chất khoáng bón cây, tac và khoáng chất Fenspat.

Silic mô tả một nhóm cao su – giống như các polyme, cái mà có nhiều khả năng là một phần của máy móc nông nghiệp hơn là so với dinh dưỡng cho cây trồng.

Vai trò của Phân bón Silic

Bây giờ các thuật ngữ đã rõ ràng, sẽ dễ dàng hiểu hơn về bản chất vai trò của phân bón Silic trong dinh dưỡng cây trồng và nông nghiệp.

Đó là những gì mà các nhà sinh học thực vật gọi là “ chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng nhưng không cần thiết”, có nghĩa là bạn không cần sử dụng nó cho cây trồng như nito, Phôt pho, kali (NPK), nhưng việc áp dụng có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả hai loại thực vật một lá mầm (cỏ , hành) và các thực vật có 2 lá mầm (cây lá xanh, cây họ đậu)

Người ta biết rằng phân bón Silic có vai trò củng cố sức mạng của thành tế bào thực vật, và người ta suy đoán rằng vì điều này có thể giúp cây tăng sức đề kháng với côn trùng và bệnh tật, tăng sức chịu đựng trước hạn hán và kim loại nặng, cũng như gia tăng cả về chất lượng và sản lượng cây trồng.

Phân bón Silic giúp giảm sự tấn công dịch bệnh
Phân bón Silic giúp giảm sự tấn công dịch bệnh

Ví dụ như các nông dân trồng cây thuộc họ bí (dưa chuột, bí ngô, bầu) sẽ thường bón thêm phân bón Silic vào hệ thống tưới để tăng sức đề kháng cho cây trồng đối với bệnh nấm mốc.

Cơ chế này được hoạt động bằng cách là thông qua việc làm cho thành tế bào lá của cây trồng trở nên vững chắc để chống lại sự xâm nhập của mấm bào tử trong không gian giữa các tế bào, cũng như tăng tính thẩm thấu bộ rễ của cây trồng khi có nước, làm cho chúng có nhiều khả năng chống lại hạn hán, điều mà tạo thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Các dạng phân bón silic cây trồng có thể hấp thụ

Dạng phân bón Silic có sẵn cho cây trồng như một chất dinh dưỡng được gọi là axit monosilic (H4SiO4). Tính có sẵn và số lượng của hợp chất này thì bị ảnh hưởng bởi các thành phần hình thành khác trong đất, bao gồm độ pH, sự có mặt của đất sét, chất hữu cơ, sắt và các oxit/hydroxit nhôm

Phân bón silic giúp phát triển bộ rễ
Phân bón silic giúp phát triển bộ rễ

Tối ưu sự hấp thụ phân bón cho cây trồng

Rất nhiều nghiên cứu vẫn chưa được thực hiện về việc làm thế nào để quản lý phân bón Silic trong đất tối ưu hóa việc hấp thụ cho cây trồng, tuy nhiên về mặt thương mại việc phun phân bón lá Silic hòa tan có sẵn là lựa chọn tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Thực nghiệm – đánh giá kết quả

Mặc dù không phải tất cả các kết quả đều được hiểu rõ, những cũng không có kết luận tiêu cực nào về việc sử dụng các chế phẩm phân bón Silic trong phác đồ bón phân của bạn, vì vậy có thể cân nhắc việc đầu tư về chất lượng và số lượng cây trồng bằng việc thêm nguyên tố này vào quy trình của bạn và xem nếu sự khác biệt là đáng đầu tư.