Phân bón chứa Clorua – một chất dinh dưỡng hay yếu tố gây hại

Phân bón chứa Clorua là một vi chất dinh dưỡng , và tất cả cây trồng đều cần đến clorua với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nó thường liên quan đến sự nhiễm mặn và độc tính.

Sự hấp thụ phân bón chứa clorua bởi cây trồng

Cả hai nhu cầu về phân bón chứa clorua cũng như sức chống chịu lại sự nhiễm độc clorua ở mỗi loại cây trồng đều khác nhau.

Cây hấp thụ phân bón chứa clorua cũng như ion clo từ dung môi đất. Nó đóng một vài vai trò quan trọng đối với cây, bao gồm quang hợp, điều chỉnh sự thẩm thấu, ngăn chặn bệnh tật cho cây trồng.

Tuy nhiên, hàm lượng clorua tập trung cao có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề ngộ độc cây trồng và giảm năng suất. Sự ngộ độc cây trồng là kết quả của việc tích trữ clorua ở lá dẫn đến hiện tượng cháy lá.

Phân bón kali clorua chứa hàm lượng clorua cao
Phân bón kali clorua chứa hàm lượng clorua cao

Các biểu hiện của cây bị ngộ độc clorua

Các biểu hiện chung của ngộ độc clorua ở cây trồng gồm mép lá và đỉnh đầu của lá bị cháy xém , dễ nhận thấy đầu tiên ở những lá già. Lá bị cháy vượt quá mức có thể dẫn đến hiện tượng rụng lá.

Tuy nhiên, dựa vào hiện tượng đó có thể khó mà chẩn đoán là cây bị ngộ độc clorua. Rất khó để phân biệt được liệu rằng biểu hiện ngộ độc thì có liên quan trực tiếp đến clorua hay là do yếu tố khác – những cái mà thường được hấp thụ cùng với nó. (ví dụ: muối natri )

Phân bón chứa Clorua cũng có thể là nguyên nhân gây tổn hại lá khi mà dư lượng clorua bị lắng đọng trên bề mặt lá khi sử dụng hệ thống tưới.

Hiện tượng ngộ độc clorua
Hiện tượng ngộ độc clorua

Cây trồng nhạy cảm với clorua: Sầu riêng, Bơ, Khoai tây,..do đó cần sử dụng các loại phân bón nhập khẩu sản xuất từ kali nitrat hoặc kali sunphat

Nguồn cung cấp clorua cho cây trồng

Trong nhiều trường hợp, có nhiều hơn lượng clorua đủ để cung cấp từ khí quyển và lượng mưa, nước mưa luôn chứa một hàm lượng clo thấp. Do đó, clorua có thể trở thành yếu tố hạn chế sự phát triển của cây trồng ở những khu vực xa biển. Ví dụ như dừa là cây ưu thích clorua, đó dó khi trồng dừa xa biển sẽ dễ thiếu vi lượng clorua nếu không bổ sung kịp thời. Đó là lý do tại sao hay bỏ muối ăn (NaCl) vào gốc dừa.

Nguồn clorua tự nhiện ở trong mạch nước ngầm bao gồm sự phong hóa của đá, sự lắng đọng khí quyển và lượng mưa.

Ở những vùng ven biển, khô hạn và bán khô hạn, nước ngầm có sẵn là nước muối.

Vì clorua là một anion (mang cực âm) nó không hút các hạt ở trong đất mà nó di chuyển dễ dàng với nước ở trong đất.

Do đó, chất lượng đất và sự điểu khiển hệ thống tưới là các nhân tố chính ảnh hưởng đến nồng độ cua clorua trong đất.

Nước muối chứa thấp nhất từ 100-300mg/lít (=gram/mét khối ) clorua.

Ví dụ, nếu như nước chứa 100mg/lít clo, tưới tiêu với 30,000lit/ha/ngày (kết quả sẽ là thêm 1095 kg/ha/năm)

100mg/lít x 30,000lit/ha/ngày x 365 ngày/1,000,000mg/kg = 1095kg/ha/năm

Clorua cũng là thành phần của một số loại phân bón chứa clorua. Ví dụ, phân bón phổ biến nhất có chứa clorua là KCL , chứa 47% clorua và 53 % K.

Bón phân với 500 kg/ha KCL sẽ dẫn đến việc sử dụng 235 kg /ha clorua.

Các phân bón có chứa dạng clorua khác bao gồm: CaCl2, NH4Cl và MgCl2

PHÂN LOẠI CLORUA TRONG NƯỚC TƯỚI

Clorua (ppm)Tác động đến cây trồng
Dưới 70Nói chung an toàn với mọi cây trồng
70-140Những cây trồng nhạy cảm xuất hiện tổn hại.
141-350Cây trồng có sức chịu đựng vừa phải xuất hiện tổn hại
Trên 350Có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng

Phân tích clorua trong đất

Sử dụng nước có chứa clorua đòi hỏi phải có các biện pháp thích hợp để giữ nồng độ clorua trong đất luôn dưới ngưỡng cho phép của cây trồng. Lượng clorua vượt quá mức có thể thẩm thấu xuống vùng bộ rễ của cây.

Nước có chứa nồng độ clorua ít hơn 150mg/l clorua thì an toàn hầu hết với mọi cây trồng, với điều kiện là các biện pháp quản lý tưới tiêu được áp dụng.

Tổng kết

Mặc dù clorua là một vi chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng cây trồng nhưng nóthường bị cảnh giác.

Một phản ứng tích cực trong việc sử dụng phân bón có chứa clorua đã được báo cáo trên cây trồng khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Clorua, nếu có nồng độ cao có thể gây ngộ độc cho cây trồng và góp phần tăng độ mặn của đất.

Các biện pháp quản lý việc tưới tiêu và sử dụng phân bón thích hợp nên được xem xét kỹ lưỡng khi mà lượng nước tưới có chứa nồng độ clorua cao.