PHÂN BÓN CHO CÂY BƠ

Cây Bơ có nguồn gốc từ Trung Mỹ, cây Bơ được để ý đến từ lâu vì tiềm năng về năng suất lớn của chúng. Trong số các nguyên nhân làm giảm năng suất, chúng ta có thể thấy việc quản lý phân bón không đúng cách.

Phân bón cho cây Bơ cân đối
Cây Bơ nhạy cảm của độ mặn trong chế độ phân bón

Tưới nước bị nhiễm mặn, bón phân cho bơ có hàm lượng muối cao, hoặc đất thiếu dinh dưỡng, dưới tác động của việc tưới tiêu và sử dụng phân bón không đúng là nguyên nhân làm cho muối tích tụ ở vùng bộ rễ, do đó dẫn hiện tượng muối lá.

Trong chế độ phân bón cho cây Bơ, khi xảy ra hiện tượng cháy lá, vàng lá đôi khi có thể coi như là biểu hiện của việc thiếu hụt vi lượng, khoáng chất, nhưng vấn đề thực sự của nó gây ra bởi sự dư thừa độ mặn.

Theo các sự phân tích cho thấy mối quan hệ tổng mức độ hấp thụ clorua và tính nghiêm trọng của bệnh cháy lá. Do đó cần loại bỏ các loại phân bón có chứa clorua như phân bón kali Clorua (kali đỏ), phân bón NPK sản xuất từ kali đỏ ra khỏi chế độ phân bón cho cây Bơ. Do đó cần sử dụng các loại phân bón nhập khẩu được sản xuất từ kali trắng (kali sunphat)

Hướng giải quyết

Đối phó với vấn đề này, người trồng có thể theo dõi độ mặn trong phân bón, nước tưới và tác động đến tính thẩm thấu. Để tránh vấn đề này nên thực hiện tốt các chế độ tưới tiêu, nên sử dụng giống cây chịu mặn tốt và quan trọng nhất là tạo ra chương trình phân bón cho cây Bơ phù hợp.

Khi trồng bơ con, không nên phân bón cho cây Bơ vào hố trồng cây vì bộ rễ của cây rất nhạy cảm nên khi rải phân bón cho cây Bơ con vào hố cây có thể xảy ra hiện tượng bị cháy rễ.

Thời điểm quyết định năng suất cây trồng.

Năng suất của cây Bơ là một vấn đề trên toàn thế giới, nguyên nhân chính làm cho sản lượng giảm là hoa và trái non bị rụng. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống rễ không có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng vào thời điểm cây có nhu cầu dinh dưỡng cao.

Phân bón cho cây Bơ chống rụng trái non
Phân bón cho cây Bơ chống rụng trái non

Hầu hết thời điểm quan trọng là vào mùa xuân khi hoa nở, đặc biệt là sau khi hoa nở hoàn toàn, hai là khi trái trưởng thành với giai đoạn trái phát triển. Đây là những giai đoạn cây Bơ cần như cầu dinh dưỡng cao. Do đó cần chú trọng cung cấp dinh dưỡng từ phân bón cho cây Bơ đầy đủ.

Đồng thời, việc tưới phổ rộng bề mặt qua hệ thống tưới là yếu tố quan trọng nó cho phép rễ cây tối đa hóa khả năng hấp thu dinh dưỡng của chúng.

Việc sử dụng phân bón cho cây Bơ không cân bằng sẽ dẫn đến việc cây trồng bị stress và sẽ làm giảm năng suất cả về chất lượng và số lượng. Cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng cây Bơ ở từng giai đoạn sinh trưởng để cung cấp phân bón phù hợp.

Nguồn: Smart-fertilizer.com

Dịch lược: phanbonnhapkhau.com