HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Ngày nay, với nền nông nghiệp hiện đại, hệ thống tưới nhỏ giọt được áp dụng rộng rãi khắp thế giới. Đặc biệt phải kể đến – Israel nơi có diện tích sa mạc chiếm phần lớn, lượng nước ít đã ứng dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt vào nền nông nghiệp của họ đem lại những kết quả về giá trị kinh tế cao. Trong thời gian gần đây, người dân Việt Nam cũng đã sử dụng và phát triển thành công hệ thống tưới nhỏ giọt trên một số cây trồng như Thanh long, cà phê, hồ tiêu, hoa ….đem lại hiệu quả cao, tránh lãng phí, giảm tác động tới môi trường.

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt
  1. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Vậy tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một hình thức tưới giúp tiết kiệm nước và phân bón bằng cách làm cho nước nhỏ từ từ vào rễ của nhiều cây cùng một lúc hoặc lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng rễ, thông qua hệ thống các van, các đường ống và ống, bộ phát. Nó được thực hiện thông qua các ống hẹp và cung cấp nước trực tiếp đến cây trồng. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt được lựa chọn thay thế cho cách tưới truyền thống vì nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người sử dụng.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thường đem lại hiệu quả tuyệt đối từ 90% hoặc cao hơn, trong khi đó việc sử dụng tưới truyền thống chỉ đạt hiệu quả từ 75% -85% điều đó đồng nghĩa với việc lượng nước bị lãng phí sẽ giảm.

Hiệu quả cao của tưới nhỏ giọt được đem đến từ hai yếu tố chính sau:

Thứ nhất là nước hoặc phân bón sẽ thấm vào đất trước khi nó có thể bốc hơi hoặc chảy đi không gây lãng phí đến nguồn nhiên liệu.

Thứ hai là nước (phân bón) sẽ chỉ được sử dụng ở những nơi cần thiết (tại bộ rễ của cây) hơn là được phun khắp mọi nơi. Chính điều này giúp tiết kiệm chi phí và nhân công lao động.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Bên cạnh đó, việc tưới nước bằng tay dễ làm sói mòn bộ rễ cây trồng, làm cây mất sức, năng suất giảm. Trong khi đó, với hệ thống tưới nhỏ giọt, phân bón sau khi được hòa tan vào nước được bình áp lực hút ngược, sau đó theo hệ thống đường ống đến từng gốc cây. Nhờ đó tận dụng tối đa lượng phân bón, hiệu quả cũng được nâng cao và hơn hết khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thì lượng cỏ dại phát triển cũng sẽ giảm đi đáng kể đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được sức lao động của con người.

Cách tưới tiêu thông thường sẽ dễ làm lá cây trồng bị ướt ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây. Ngược lại, tưới nhỏ giọt vẫn giữ cho lá khô làm giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh của cây.

Thực tế cho thấy, các mô hình nông nghiệp sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm 30-40 % nước tưới so với phương pháp tưới truyền thống, tiết kiệm 30-40 % lượng phân bón so với bón phân thủ công, giảm trên 90% chi phí nhân công tưới và phân bón.

  1. Phân bón sử dụng cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Tuy nhiên, khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt phải sử dụng sản phẩm phân bón phù hợp nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến công dụng của hệ thống. Ví dụ, nếu phân bón sử dụng không hòa tan hoàn toàn sẽ gây tắc nghẹn hệ thống tưới, gây lãng phí….

Để đảm bảo hiệu quả cây trồng thì việc sử dụng phân bón phải phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Giai đoạn cây con: Giai đoạn này cây cần hàm lượng đạm (N) cao vì đây là giai đoạn cây con củng cố bộ rễ chắc khỏe , hình thành và phát triển đồng đều bộ khung cây như thân và lá đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ cho giai đoạn tiếp theo.

Các loại phân bón thích hợp sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho giai đoạn ví dụ: Calamag, Ducanit.

Đặc tính: Dạng hạt mịn, tan hoàn toàn trong nước, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng

Giai đoạn trước ra hoa, sau đậu trái, sau ra hoa : Ở giai đoạn này cây thường cần hàm lượng P cao nhằm kích thích phân hóa mầm hoa tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái.

Một số sản phẩm phân bón thích hợp : GEL CALCIPHOS 8-64-0; GEL STARTER 15-68-15

GEL STARTER 15-68-15+QPS45+TE
GEL STARTER 15-68-15+QPS45+TE

Đặc tính : Hòa tan hoàn toàn trong nước, không gây tắc hệ thống, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng, vi lượng hòa toàn ở dạng EDTA-chelate giúp cây dễ hấp thu.

Giai đoạn trước đậu trái, nuôi trái lớn, nuôi hoa: Giai đoạn này cây thường yêu cầu hàm lượng kali cao để nuôi dưỡng trái, hoa, tăng tỷ lệ đậu trái, tăng hàm lượng đường, giúp quả sáng bóng , to đẹp.

Một số sản phẩm phân bón phù hợp: GEL vi lượng, GEL 18-11-59..

Đặc tính: Hòa tan hoàn toàn trong nước, vi lượng hoàn toàn ở dạng EDTA-chelate giúp cây trồng dễ dàng hấp thu