Bệnh Chết Nhanh trên Hồ Tiêu

Ở Việt Nam thời tiết nhiệt đớt ẩm gió mùa, mưa nhiều nên tình hình sâu bệnh diễn ra phức tạp trên cây trồng. Đặc biệt với các cây trồng nhạy cảm như Hồ Tiêu dễ gây thiệt hại lớn về năng suất và cây trồng.

Để khắc phục điều kiện trên chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh các bệnh để giảm thiểu thiệt hại bằng các kiến thức cơ bản về nguyên nhân gây bệnh và điều kiện bùng phát bệnh.

Biểu hiện bệnh chết nhanh trên tiêu.
Biểu hiện bệnh chết nhanh trên tiêu.

Bệnh Chết Nhanh trên hồ tiêu.

  1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh là nấm Phytophthora palmivora gây nên.

Đặc điểm nấm Phytophthora palmivora là nấm thủy sinh nên chúng rất ưu thích điều kiện thời thiết để sinh sản và phát triển sinh khối. Nấm phát triển mạnh trong mùa mưa khi điều kiện mưa nhiều, đất luôn ẩm ướt, nhiệt độ 10-30 độ C.

  1. Triệu chứng bệnh chết nhanh trên hồ tiêu

Nấm Phytopthora Palmivora có thể gây bệnh ở hầu hết các bộ phận cây trồng như: thân, lá, hoa, trái, rễ,..Hiện nay tình trạng bệnh nặng nhất, diễn biến phức tạp khi nấm gây bệnh chết nhanh trên hồ tiêu tấn công vào rễ và cổ rễ.

Thông thường khi nấm Phytopthora Palmivora tấn công sẽ đi kèm với các loại nấm khác như Pythium, Fusarium, …

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên hồ tiêu có thể dễ dàng quan sát thấy được bằng mắt thường là khi cây Hồ Tiêu đang xanh tốt thì xuất hiện một số lá vàng úa, sau đó tiếp tục bị vàng, héo rũ đi rất nhanh. Sau đó các đốt ở thân cây chuyển màu thâm đen và rụng.

Hiện tượng rụng lá, rụng đốt thường bắt đầu từ ngọn đến thân. Bệnh xâm nhập và Hồ Tiêu bắt đầu từ phần bên dưới mặt đặt gây ra hiện tượng thối cổ rễ và thối rễ chuyển sang màu đen. Sau đó các vết thối, vết đen lan dần lên trên cây tiêu và biểu biện các triệu chứng vàng lá, héo rũ, rụng đốt.

Bệnh chết nhanh trên tiêu
Bệnh chết nhanh trên tiêu

Bệnh chết nhanh trên Hồ Tiêu rất nhanh từ khi phát hiện lá vàng héo rũ đến khi lá rụng nhiều, đồng loạt thì khoảng 5-7 ngày và chết hẳn trong 7-10 ngày nếu không có biện khắc phục. Do đó cần có các biện pháp phòng bệnh sớm.

Vào mùa mưa bệnh lây lan rất nhanh thông qua đường nước và không khí. Cần cách lý, xử lý cách cây bệnh để tránh lây lan ra các cây còn lại trong vườn.

Bệnh chết nhanh trên Hồ Tiêu
Bệnh chết nhanh trên Hồ Tiêu
  1. Phòng bệnh

Khi cây đã phát bệnh chết nhanh trên tiêu thì không thể xử lý bằng thuốc, biện pháp duy nhất là phá bỏ, tiêu hủy, khử trùng các cây bị bệnh để tránh lây lan ra các cây khác trong vườn. Đồng thời thực hiện biện pháp phòng bệnh cho các cây khác.

Các biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh trên hồ tiêu:

– Sử dụng các giống sạch bệnh từ cây con.

– Sử dụng các giống Hồ Tiêu có khả năng kháng bệnh chết nhanh tốt như tiêu Vĩnh Linh.

– Trồng với mật độ thưa, trồng xem canh với các loại cây trồng khác như Cà Phê.

– Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, làm hệ thống rãnh nước thoát nước tốt cho vườn Hồ Tiêu.

– Thường xuyên là cỏ dại, cắt bỏ lá già, dây lươn, dọn sạch gốc thông thoáng khí, có thể quét vôi ở gốc. Duy trì độ pH cho cho vườn từ 5.5-6.5

– Bón phân hữu cơ hoai mục 10-20kg/gốc/năm và cân đối dinh dưỡng đạm, lân, kali, vi lượng.

– Khi cây bị bệnh cần tiêu hủy, khử trùng bằng vôi.

– Hạm chết các vết thương hở ở thân và rễ.

– Sửa dụng các loại phân bón nhập khẩu Haifa Multi-ProteK, ACTIVE 95PK tưới gốc định kỳ để ức chết quá trình hoạt động của nấm.

– Tăng cường sử dụng nấm đối kháng, vi sinh có lợi cho hệ sinh thái đất.